Ảnh hưởng mái tóc do ô nhiễm môi trường

Cuộc sống hiện đại tại Việt Nam cùng với tốc độ phát triển chóng mặt của cơ sở hạ tầng khiến chúng ta sống trong thời đại của ô nhiễm môi trường, nhất là khói bụi, bụi mịn trong không khí. Các tác nhân này không chỉ ảnh hưởng tới hệ hô hấp, làn da của chúng ta mà còn ảnh hưởng cả lên mái tóc nữa, khiến tóc trở nên lão hóa, khô và xơ. Bài viết dưới đây sẽ nêu ra các ảnh hưởng ít người biết tới của môi trường ô nhiễm lên mái tóc.

Gây rụng tóc

Các chất gây ô nhiễm khác nhau, bao gồm các hạt bụi lơ lửng trong không khí, các loại khí thải, khói ô nhiễm, khi tiếp xúc trực tiếp với da đầu và tóc có thể gây kích ứng, các vấn đề về da liễu và các dấu hiệu lão hóa tóc khác. Cụ thể hơn, nếu tóc của bạn bị phơi nhiễm thường xuyên với các chất gây ô nhiễm, nó có thể gây ra tình trạng gàu, ngứa da đầu, kích ứng da và kéo theo hiện tượng rụng tóc. Các chất ô nhiễm trong không khí bám chặt vào tóc, kích thích hiện tượng oxy hóa, dễ khiến tóc bị gãy và chẻ ngọn. Ngoài ra, các chất ô nhiễm chứa trong khói thuốc lá (có chất sinh ung thư) cũng có thể làm rụng tóc.

Làm tóc khô và xơ rối

Theo các chuyên gia về tóc, phân tử sợi tóc có kích thước khoảng từ 40-300 micro. Trong khi đó, kích thước của các phân tử ô nhiễm trong không khí lại rất nhỏ, nhỏ hơn tóc đến 100 lần. Điều này đồng nghĩa rằng các loại bụi bẩn sẽ dễ dàng lọt vào khe hở giữa các phân tử tóc, cản trở việc hấp thu dưỡng chất từ các sản phẩm chăm sóc tóc. Hơn thế nữa, chúng cũng bào mòn lớp bảo vệ bề mặt tóc và da đầu, làm tóc bị khô cứng, không còn bóng mượt như tự nhiên,thậm chí còn tạo điều kiện cho các dấu hiệu lão hóa tóc xuất hiện sớm hơn.

Ảnh hưởng đến khả năng mọc tóc

Ngoài tóc khô và rụng nhiều, một trong các dấu hiệu lão hóa tóc khác gây ra bởi ô nhiễm không khí là tóc khó phát triển và tốc độ mọc chậm. Độc tố và các chất gây ung thư được tìm thấy trong không khí bị ô nhiễm có thể ngăn chặn sự phát triển của tóc bằng cách ngăn chặn cơ chế tạo ra protein từ da đầu. Từ đó, nang tóc sẽ không có đủ protein để tạo thành những sợi tóc con mạnh khỏe. Thêm vào đó, các chất gây ô nhiễm không khí có thể xâm nhập vào nang tóc hoặc vào da đầu để hạn chế khả năng hấp thụ dưỡng chất ở khu vực này. Một số phân tử bụi có kích thước lớn còn gây bít tắc lỗ chân lông, ảnh hưởng lượng dầu tự nhiên được tiết ra từ da đầu, làm tóc càng khô hơn và kém phát triển.

Cách đẩy lùi các dấu hiệu lão hóa tóc gây ra bởi ô nhiễm

Đầu tiên, hãy thường xuyên gội đầu với nước lạnh để rửa sạch bụi bẩn khỏi mái tóc và da đầu. Tuy nhiên, bạn nên cẩn thận trong việc chọn loại dầu gội phù hợp và thời gian gội để tránh làm tóc khô hơn. Loại dầu gội phù hợp nhất để giải quyết tình trạng tóc khô do ô nhiễm là dầu gội thiên nhiên không chứa các hóa chất làm khô như silicone và sulfate, mà nên có những thành phần dưỡng ẩm tự nhiên.

Để giải quyết tình trạng gàu và bị ô nhiễm chúng ta cần kết hợp giữa việc thanh tẩy và tái cân bằng da đầu. Tại Omnia Hair Boutique, các chuyên gia kỹ thuật sẽ dựa vào tình trạng tóc hiện tại của bạn để đưa ra các liệu trình trị liệu da gàu và ô nhiễm phù hợp cùng dòng sản phẩm Oway. Dòng Oway Purifying là sự kết hợp giữa kháng sinh tự nhiên với các tinh chất chiết xuất từ thiên nhiên có tính năng phục hồi sinh lực cho da đầu như hương thảo sinh học năng lượng, cỏ xạ hương sinh học năng lượng, các hoạt chất chiết xuất theo công nghệ sinh học như crinipan, hoạt chất có khả năng làm sạch da đầu khỏi những yếu tố ô nhiễm và chống lại vi khuẩn malassezia furfur gây gàu.

Tiếp theo, hãy luôn che chắn tóc cẩn thận bằng khăn lụa khi đi vào các khu vực ô nhiễm. Nếu có thể, tránh đi ra đường vào những khung giờ có độ ô nhiễm cao như từ 7 giờ sáng đến 11 giờ trưa, hoặc từ 1 giờ chiều đến 8 giờ tối.

Bài viết liên quan:

back to top