Tóc của bạn thuộc loại gì? 3 cách để phân biệt các loại tóc

Cũng như da, việc nhận biết loại tóc một cách chính xác đóng vai trò vô cùng lớn trong việc chăm sóc tóc đúng cách. Hãy cùng Omnia tìm hiểu cách phân biệt các loại tóc cũng như da đầu khác nhau để có thể đưa ra lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất cho bản thân mình nhé

Phân biệt chất tóc dày và mỏng dựa vào độ dày của sợi tóc

Những sợi tóc có đường kính trung bình khoảng 50 micro được gọi là tóc sợi mảnh/ mỏng; còn tóc có đường kính sợi lớn, vào khoảng 120 micro thì sẽ được tính là tóc sợi thô. Ví dụ, một tờ giấy A4 bình thường sẽ có đường kính trung bình khoảng 120 micro. Lấy đơn vị này làm chuẩn thì nếu một sợi tóc mảnh sẽ bằng hơn ½ bề dày của tờ giấy đó, còn tóc thô thì sẽ có kích cỡ gấp đôi bề dày đó. Vì thành phần của tóc chủ yếu là protein, tóc thô sẽ có lượng protein nhiều hơn rõ rệt nên những sợi tóc này thường gây cảm giác thô cứng hơn khi sờ vào.

Cách để phân loại sợi tóc bạn dễ dàng nhất chính là chỉ nhìn và cảm nhận nó. Nếu tóc bạn thuộc loại thô, nó sẽ có cảm giác khô nhám và cứng mỗi khi vuốt.

Bên cạnh đó, mật độ tóc lại là một yếu tố khác cũng có ảnh hưởng tới độ nhận diện mái tóc của bạn. 

phân biệt các loại tóc

Phân biệt các loại tóc bằng mật độ tóc

Mật độ của tóc là số lượng sợi tóc trên đầu của bạn. Người có mái tóc thưa có thể sở hữu khoảng 80,000 sợi tóc trên đầu họ và người với mái tóc dày sẽ có khoảng 150,000 sợi tóc. Một mái tóc dày hay nhiều sợi tóc có lợi thế dễ tạo kiểu tóc phồng hơn.

Cách nhận biết: Hãy thử bằng cách tạo kiểu tóc đuôi ngựa cho mái tóc của bạn, nếu bạn chỉ có thể buộc dây thun được một vòng, tóc bạn thuộc loại dày, cả về số sợi tóc và đường kính mỗi sợi. Nếu bạn có thể buộc kiểu đuôi ngựa với dây thun từ 2-3 vòng, mái tóc bạn thuộc loại vừa, và nếu bạn cần phải cột nhiều hơn 3 vòng, nó thuộc loại mỏng.

phân biệt các loại tóc

Một lưu ý nhỏ là nếu lọn tóc của bạn có đường kính lớn, nó không hoàn toàn có nghĩa là tóc bạn là mật độ tóc của bạn cũng dày đặc, có thể bạn đang sở hữu một mái tóc mỏng nhưng có chất tóc thô. 

Vậy còn các loại da đầu có thể khác nhau không? Câu trả lời là có. Hãy cùng Omnia phân biệt các loại da đầu khác nhau ở phần tiếp tới nhé

Da đầu bạn thuộc loại gì? Phân biệt các loại tóc bằng cách gọi tên loại da đầu

Da đầu của bạn sẽ có tính chất tương tự như làn da. Ví dụ, nếu làn da của bạn khô thì da đầu cũng sẽ khô; da dầu thì da đầu cũng sẽ dầu, …

Cách nhận biết: Gội đầu bình thường và để tóc khô tự nhiên và kiểm tra lại vào sáng hôm sau. Lấy một tờ giấy thấm dầu và ấn tờ giấy vào 2 vị trí chính giữa đầu bạn và đằng sau tai. Nếu bạn thấy dầu trên giấy, bạn có da đầu dầu, nếu không thì sẽ thuộc loại khô. Chú ý là không miết tờ giấy trên tóc, mà chỉ ấn nhẹ nhàng trên các điểm. Nhìn chung thì chỉ cần kiểm tra tóc bằng giấy ăn cùng với sự quan sát cẩn thận, hoàn toàn xác định chính xác da đầu của bạn thuộc loại gì.

1.Da đầu hỗn hợp

Da đầu hỗn hợp là sự kết hợp giữa da đầu dầu và khô. Khoảng 5-6 giờ sau khi gội đầu, tóc bắt đầu có dấu hiệu của dầu xung quanh chân tóc trong khi đuôi tóc vẫn khô. Dầu tóc có thể bị gây ra bởi dùng quá nhiều dầu xả và các loại sản phẩm tạo kiểu cho tóc (gel, gôm (hair spray), mousse…), hoặc có thể do độ ẩm cao trong không khí, ô nhiễm môi trường sống khiến cho lượng dầu ra nhiều.

2. Da đầu dầu 

Loại da đầu này đổ rất nhiều dầu và khiến tóc rất nhanh bắt bẩn. Để nhận biết, hãy rẽ tóc ra một ít và nhẹ nhàng vuốt ngón cái và ngón trỏ cùng nhau dọc theo sợi tóc. Nếu bạn cảm thấy trơn trượt, bạn có da đầu dầu và tuyến bã nhờn hoạt động hơi mạnh mẽ. Da đầu dầu nhìn đẹp chỉ 1-2 ngày sau khi gội đầu. Sau đó các sợi tóc sẽ dính thành nhúm nhỏ vào nhau, nhìn không đẹp và bạn cảm thấy đầu bẩn. Da đầu này rất dễ sản sinh ra nhiều gàu.

3. Da đầu khô

Da đầu khô nhìn màu không sáng và không bóng, thiếu sức sống, rất dễ bị rụng và khô gãy. Nếu bạn nghĩ da đầu bạn bị khô, hãy nhìn những miếng gầu trên vai bạn cẩn thận trước khi phủi chúng đi. Nếu bông gầu nhỏ, như bột, đó là do sự sản xuất quá nhiều của tuyến bã nhờn trên các phần tử của tóc, chứ không chỉ do da đầu khô. Da đầu khô rất khó chăm sóc sau khi gội đầu vì tóc nhìn bị xỉn màu và chân tóc dễ gặp khô và chẻ ngọn. Có khi còn có gầu khô bám dọc sợi tóc.

Đến Omnia để phân tích tình trạng tóc và da đầu một cách chính xác nhất

Vậy nên, để có thể chọn lựa các sản phẩm chăm sóc tóc phù hợp nhất với chất tóc và da đầu của mình, bạn nên tìm tới sự tư vấn của các chuyên gia chăm sóc tóc tại các salon uy tín. Omnia Hair Boutique là salon có sự hội tụ của đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề. Ngoài ra, salon không chỉ sở hữu trang thiết bị kỹ thuật hiện đại mà còn luôn ưu tiên sử dụng các loại sản phẩm tốt nhất, không gây hại tới môi trường, đảm bảo sự an toàn và lành tính cho sức khỏe của khách hàng mỗi khi trải nghiệm. Đặc biệt, salon còn có dịch vụ soi da đầu miễn phí bằng thiết bị công nghệ cao, nhờ vậy Omnia luôn cung cấp cho khách hàng những tư vấn chính xác nhất trước khi thực hiện dịch vụ.

Để đặt lịch làm tóc tại salon, mời bạn tham khảo thông tin liên hệ dưới đây:

Omnia Hair Boutique

Villa D13, The Manor, phố Đỗ Đình Thiện, Mỹ Đình 1, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: 098 666 00 36

Fanpage:  https://www.facebook.com/omniahairboutique

Tiktok: https://vt.tiktok.com/ZSdWdU93G/

Bài viết liên quan:

back to top