XU HƯỚNG CHĂM SÓC TÓC KIỂU “NHÀ QUÊ”

Đối với thời trang quần áo hoặc giày dép, chỉ cần qua một mùa, một vài tháng hoặc chỉ cần 1 đến 2 tuần là có thể thay đổi xu hướng một cách nhanh chóng. Cùng lúc sắm cho mình rất nhiều trang phục theo nhiều phong cách khác nhau, bạn có thể thay đổi trang phục và phụ kiện nhiều lần mà không lo ảnh hưởng tới sức khoẻ. Nhưng mái tóc là một “phụ kiện” thời trang mà nếu muốn thay đổi liên tục bạn sẽ phải cân nhắc khá lâu. Bởi lẽ mỗi lần thay đổi kiểu tóc là mỗi lần mái tóc sẽ phải tiếp xúc với nhiều hoá chất mà phần lớn trong số đó để lại tác động khá lâu cho sợi tóc và da đầu.

Càng muốn bản thân theo đuổi được nhiều hot trend, các chị em càng có xu hướng lựa chọn những giải pháp bảo vệ an toàn và bền vững cho mái tóc của mình. Xu hướng quay lại lựa chọn những nguyên liệu thiên nhiên cũng vì thế quay trở lại mạnh mẽ.

Chị Đỗ Linh chia sẻ: “Ngày bé ở quên, bà và các bác hay gội đầu bằng các loại nguyên liệu hoàn toàn từ thiên nhiên như bồ kết, vỏ bưởi, bò hòn, sả, hương nhu… Tuổi thơ của mình cũng lớn lên với hương thơm từ chậu nước gội đầu vỏ bưởi và bồ kết của bà và của mẹ. Mùi thơm nhẹ nhàng phảng phất trong gió nhưng để lại trên tóc khá lâu, lan ra sang chiếc gối mẹ thường nằm. Đến mức sau này mỗi lần đi chợ mình đều dừng lại ở hàng bán lá thuốc nam để hít hà cho đỡ nhớ, dù không còn mua chúng để gội đầu nữa”’.

Cũng theo chị Linh, các nguyên liệu này có ưu điểm lớn nhất là thân thiện, lành tính nhưng cũng có nhược điểm là mất thời gian chuẩn bị và không bảo quản được lâu mà phải sử dụng ngay. “Muốn có một nồi nước gội đầu đúng chuẩn các cụ cần phải đi ra chợ dân sinh chọn mua, rồi rửa sạch rồi nướng bồ kết, phơi các loại vỏ bưởi, lá sả qua nắng, rất cầu kỳ. Trong khi hiện nay chủ yếu là mình đi siêu thị để tiết kiệm thời gian. Nhiều khi nhớ lắm mà chẳng có thời gian kỳ công như trước”. 

Mặt khác, việc sử dụng các loại nguyên liệu thiên nhiên cũng không hẳn là phù hợp với thế hệ sau này. Chúng ta đã trải qua một thời gian dài sử dụng các loại dầu gội, dầu dưỡng hoá chất gây ảnh hưởng đến cấu trúc tóc cũng như bề mặt da đầu. Khi quay lại gội đầu bằng các nguyên liệu tự nhiên, tóc và da dầu sẽ không thể đáp ứng ngay được sự thay đổi đó. Không có các hoạt chất che phủ hoặc dưỡng ẩm, da đầu dễ tiết nhiều dầu, lên vảy gàu nhanh hơn. Không có silicon bao phủ sợi tóc làm cho sợi tóc “có vẻ”yếu hơn và dễ rụng hơn. Cuối cùng là thiếu vắng “mùi hương hoá học”khiến cho chị em lại có phần tự ti vì “tóc đã dễ bẩn nay lại chẳng có mùi gì”. 

Nắm bắt được tâm lý đó, các nhà sản xuất lớn và cả các cơ sở làm đẹp homemade đã cho ra đời các dòng sản phẩm “lai” giữa chất hoá học và nguyên liệu tự nhiên. Điểm nổi bật nhất của dòng sản phẩm này là vẫn giữ nguyên được tính chất về hương, về màu của chất “quê”nhưng lại có những đặc điểm của sản phẩm công nghiệp về độ bóng, tính mượt và “sạch”. Các sản phẩm có thể kể đề là dầu gội, dầu xả, xà phòng gội đầu không cần dùng xả, dầu ủ tóc…sử dụng nguyên liệu phổ biến là bồ kết, tinh chất vỏ bưởi, sả, hương nhu…

Thuỳ Dương, một bà nội trợ khá nổi trong cộng đồng chị em yêu thích sử dụng các sản phẩm tự nhiên, lựa chọn xà phòng gội đầu đã 3 năm nay đã đưa ra quan điểm: “Mình sử dụng xà phòng gội đầu của S. vì hãng đưa ra những tiêu chí theo mình là vô cùng thân thiện với môi trường như: không sử dụng hoá chất công nghiệp, nguyên liệu tự nhiên và đặc biệt là không sử dụng chai lọ nhựa. Mình mua kèm một hộp thiếc đựng xà phòng mỗi lần cần mang đi du lịch, rất tiện và hoàn toàn không tạo rác thải ra môi trường.” Tuy vậy nhưng hàng tháng chị Dương vẫn ra tiệm để chỉnh lại kiểu tóc và hấp tóc bổ sung dưỡng chất vì xà phòng chị đang dùng không khiến sợi tóc bóng khoẻ như chị mong muốn.

Thêm một bước tiến nữa trong việc nâng cao chất lượng của những nguyên liệu tự nhiên là việc ra đời của dòng sản phẩm sử dụng nguyên liệu hữu cơ Organic. Đặc điểm nổi trội khó cạnh tranh của loại sản phẩm này là nguyên liệu được chọn lọc từ vùng sản xuất với quy trình nghiêm ngặt. Từ đó các sản phẩm ra đời đảm bảo được dưỡng chất của nguyên liệu và không gây ảnh hưởng xấu lâu dài cho tóc và da đầu. Ngược lại, quá trình sử dụng sản phẩm chăm sóc tóc hữu cơ Organic còn giúp da đầu và tóc khoẻ tự nhiên từ bên trong. 

Thương hiệu British M (Hàn Quốc) và Oway (Ý) là hai dòng sản phẩm uy tín được sử dụng bởi các salon cao cấp trên thế giới. Tại Hà Nội, với định hướng hoạt động là sự tôn trọng những giá trị chân thực của cuộc sống, Omnia Hair Boutique lựa chọn các sản phẩm theo tiêu chí an toàn cho sức khỏe của người tiêu dùng đặt lên hàng đầu. Song song, việc “làm đẹp có trách nhiệm”, không ảnh hưởng tới môi trường và tự nhiên cũng là tiêu chí mà Omnia vững tin. Oway và British M là hai dòng sản phẩm chính mà Omnia lựa chọn đồng hành trong việc tạo kiểu và chăm sóc tóc cho khách hàng.

Bài viết liên quan:

back to top