NHUỘM TÓC CÓ AN TOÀN KHÔNG?

Nhuộm tóc là một cách làm đẹp giúp người già che đi những sợi tóc bạc hay cho thanh niên một ngoại hình kiểu cách, sinh động. Nhưng nhuộm tóc có an toàn cho sức khỏe con người hay không? Trong bài viết sau sẽ giải đáp giúp bạn.

  1. Nhuộm tóc liệu có an toàn cho sức khỏe không?

Theo bác sĩ Shilpi Khetarpal, chuyên gia da liễu ở Bệnh viện Cleverland, Mỹ, thì có rất nhiều ý kiến trái chiều về tác hại của việc nhuộm tóc an toàn đối với sức khỏe. Nhiều thập kỷ trước, các sản phẩm nhuộm tóc có chứa các tác nhân gây ung thư, nhưng ngày nay khó có thể khẳng định mối liên hệ giữa thuốc nhuộm tóc và bệnh ung thư.

Vào cuối những năm 70 của thế kỷ trước, các nhà nghiên cứu phát hiện ra một số hóa chất trong thuốc nhuộm tóc như chất 4-MMPD và 2,4-toluenediamine. Nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy các chất này làm tăng nguy cơ ung thư ở các động vật thí nghiệm, vì thế các nhà sản xuất đã loại bỏ các chất này ra khỏi sản phẩm. Ngày nay, có rất ít bằng chứng thuốc nhuộm tóc gây ung thư.

Hiệp hội Ung thư Mỹ cho biết một số nghiên cứu cho biết có mối liên hệ giữa việc sử dụng thuốc nhuộm tóc và ung thư bàng quang. Thợ nhuộm tóc ở các cửa hàng làm đẹp cũng có nguy cơ mắc bệnh này, dù nguy cơ rất ít. Nhưng theo một phân tích vào năm 2008 dựa trên 12 nghiên cứu khác đã đăng trên tập san Nguyên nhân và Kiểm soát Ung thư thì không có mối liên hệ nào giữa việc dùng thuốc nhuộm tóc và ung thư bàng quang.

Các nghiên cứu về mối liên hệ giữa thuốc nhuộm tóc với ung thư vú và các bệnh ung thư liên quan đến máu đã cho ra các kết quả khác nhau và không có bằng chứng thuyết phục nào về mối liên hệ đó, cũng không có đủ dữ liệu để khẳng định mối liên hệ với các bệnh ung thư khác.

Bác sĩ Khetarpal cho biết dựa vào nghiên cứu thì không hề thấy rõ mức độ rủi ro mắc ung thư ở những người nhuộm tóc, hầu hết các nghiên cứu đều không tìm thấy mối liên hệ chắc chắn nào. Cơ quan quốc tế Nghiên cứu Ung thư của Tổ chức Y tế Thế giới không phân loại việc nhuộm tóc vào danh mục có rủi ro gây ung thư vì không có đủ bằng chứng.

Mối lo ngại khác của những người nhuộm tóc là một số người dị ứng với các thành phần của thuốc. Hầu hết những người có phản ứng với thuốc nhuộm tóc là những người dị ứng với hóa chất paraphenylenediamine (PPD). Đây là thành phần khá phổ biến trong nhiều thuốc nhuộm để có màu sẫm. Những người dị ứng với chất này thường có biểu hiện ngứa, mẩn đỏ trên da. Khi sử dụng thuốc nhuộm tóc lần đầu tiên hoặc chuyển sang một loại thuốc mới, người dùng nên thử trước bằng cách phết một chút thuốc nhuộm lên vùng da không có tóc phía sau tai và để yên trong vòng 48 giờ xem có phản ứng gì bất thường không.

  1. Dòng thuốc nhuộm nào an toàn cho tóc và da đầu?

Để đảm bảo cho sức khỏe của tóc và da đầu, bạn nên sử dụng các dòng sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên. Như dòng sản phẩm tại Omnia đang sử dụng cho các dịch vụ nhuộm tóc là Oway và British M. Đây là 2 dòng sản phẩm tự nhiên, hữu cơ 100% organic đạt tiêu chuẩn quốc tế được những khách hàng sành sỏi của Omnia tin dùng. Bạn có thể tới Omnia Hair Boutique mua trực tiếp hoặc trải nghiệm thử các màu tóc hữu cơ đa dạng để đánh giá xem màu tóc nào hợp với bạn nhất.

Sử dụng thuốc nhuộm không đúng cách cũng có thể gây phản ứng xấu trên da. Vì thế, để nhuộm tóc an toàn, bạn nên bảo vệ hai bàn tay bằng cách luôn đi găng trong suốt quá trình nhuộm, thuốc nhuộm tạm thời hay nhuộm vĩnh viễn đều có thể gây bỏng da dầu nếu thời gian nhuộm quá lâu, vì thế lần đầu tiên nhuộm tóc, bạn nên tự nhuộm tạm thời để tập làm quen với kỹ thuật nhuộm. Và nhớ không nhuộm lông mày vì sợi lông mày rất mảnh. Không được trộn các loại thuốc nhuộm, vì thế nếu bạn muốn có một màu tóc khác lại, tốt nhất là hãy đến hàng làm tóc để có lời khuyên từ những người có chuyên môn.

Bài viết liên quan:

back to top