XU HƯỚNG SỬ DỤNG SẢN PHẨM HỮU CƠ CHĂM SÓC TÓC

Sản phẩm chăm sóc tóc có thành phần tự nhiên là loại sản phẩm mà trong thành phần có chiết xuất từ các nguyên liệu tự nhiên, các nguyên liệu hữu cơ (Xem bài phân biệt các sản phẩm hữu cơ, tự nhiên, sinh học năng lượng) như chiết xuất từ cây neem, bơ hạt mỡ, dầu sừa, lô hội, glycerin thực vật, mật ong và nhiều thành phần khác. Các sản p hẩm hữu cơ  không chứa paraben, không chưa dầu khoáng, không có thuốc nhuộm, sunfat và không có nguyên liệu biến đổi gen (GMOs).  

Ngược lại, các sản phẩm chăm sóc tóc có nguồn gốc hoá học được tạo ra trong phòng thí nghiệm, sử dụng các chất tổng hợp, một số sản phẩm có chứa chất hoá học độc hại gây tác dụng phụ về lâu dài cho người sử dụng.

Thị trường các sản phẩm chăm sóc tóc hữu cơ

Mức độ ô nhiễm môi trường, khói bụi ngày càng gia tăng đặc biệt là ở các khu vực đô thị, thành phố lớn, ảnh hưởng trực tiếp tới mái tóc. Đây chính là yếu tố khiến cho nhu cầu tìm đến các sản phẩm chăm sóc tóc tốt, hạn chế hoá chất ngày một cao hơn. Hơn nữa, thông tin về các sản phẩm hữu cơ đang được phủ sóng rộng rãi, mang đến nhiều lựa chọn hơn cho người tiêu dùng. Điều này được dự đoán sẽ thúc đẩy tăng trưởng đáng kể thị trường các sản phẩm chăm sóc tóc có nguồn gốc hữu cơ. Tuy nhiên, hiện nay chi phí sản xuất các sản phẩm hữu cơ vẫn đang ở mức cao so với mặt bằng chung các sản phẩm chăm sóc tóc khác do nguồn nguyên liệu thô có giá đầu vào cao, cần thời gian chăm sóc kỹ lưỡng và kiểm định an toàn đầy đủ mới có thể đưa vào sản xuất. Điều này ảnh hưởng lớn giá thành, thời gian sản xuất và làm cản trở phần nào thị trường.

Xu hướng và cơ hội

Mặc dù có nhiều rào cản về nguyên liệu, các công ty sản xuất các sản phẩm chăm sóc tóc đang rất nhanh chóng tập trung phát triển các sản phẩm hữu cơ mới do nhìn thấy tiềm năng rất lớn từ thị trường này. Tất cả bắt nguồn từ làn sóng thay đổi thói quen của người tiêu dùng. Chuyển từ thói quen sử dụng các sản phẩm tiêu dùng nhanh, ít quan tâm đến nguyên liệu sử dụng và nguồn gốc xuất xứ, người tiêu dùng từ khắp nơi trên thế giới, bắt đầu từ các nước phát triển tới các nước đang phát triển như Việt Nam.

Theo khảo sát trong báo cáo của Vietnam Report, có đến 86% người tiêu dùng Việt Nam được hỏi có quan tâm đến sản phẩm Organic. Báo cáo này cũng cho biết những năm tới xu hướng tìm và sử dụng các sản phẩm có nguồn tốc tự nhiên, thân thiện môi trường sẽ ngày càng tăng; câu chuyện về những giá trị thật và thương hiệu của doanh nghiệp sẽ ngày càng được nhiều người ưu tiên tìm kiếm và lựa chọn. Cũng từ thói quen tiêu dùng chú trọng đến chất lượng sản phẩm, ưu tiên sử dụng các sản phẩm hữu cơ đang tạo ra cuộc cách mạng trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, thực phẩm, các mặt hàng tiêu dùng trên khắp thế giới và cả tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, ngoài các sản phẩm thực phẩm phục vụ nhu cầu ăn uống hàng ngày, người tiêu dùng Việt Nam tiếp tục có xu hướng tìm hiểu và sử dụng các sản phẩm chăm sóc sức khoẻ và làm đẹp có nguồn gốc organic. Đặc biệt, các sản phẩm Organic phải được yêu cầu cấp chứng nhận về các thành phần hữu cơ (trung bình yêu cầu đạt trên 95%). Một số chứng nhận sản phẩm mỹ phẩm hữu cơ như:

– USDA Organic: Có chứa ít nhất 95% thành phần hữu cơ.

– Organic and sustainable industry standard (OASIS): 

+ 100% organic: Sản phẩm chứa 100% thành phần là hữu cơ (trừ nước và muối).

+ Organic: Sản phẩm chứa ít nhất 85% thành phần là hữu cơ (trừ nước và muối)

– Australian Certified Organic (ACO): Có ít nhất 95% thành phần hữu cơ và 5% còn lại giới hạn.

– Bio-Dynamic Research Institute (BDRI): 95% thành phần là hữu cơ, các thành phần còn lại có nguồn gốc từ nông nghiệp sinh học sạch. Đồng thời đáp ứng được các tiêu chuẩn của Australian DEMETER Bio-dynamic Standard.

– AUS-QUAL: Có ít nhất 95% trở lên là nguyên liệu hữu cơ. Các thành phần còn lại có nguồn gốc nông nghiệp sinh học sạch. Đồng thời đáp ứng được các tiêu chuẩn của Australian DEMETER Bio-dynamic Standard.

Tương tự như sản phẩm hữu cơ, sản phẩm sinh học năng lượng cũng cần có các tổ chức, bên thứ ba độc lập kiểm chứng về chất lượng. Trong đó, Tổ chức Demeter International là tổ chức cung cấp chứng chỉ sinh học năng lượng lớn nhất thế giới, thành lập vào năm 1928 tại Đức. Để được chứng nhận Demeter, nông trại phải đạt được chuẩn hữu cơ Châu Âu trước (EU Organic), sau đó sẽ phải đạt thêm các tiêu chuẩn khác nghiêm ngặt hơn của riêng Demeter! Và vì vậy, một sản phẩm có nhãn Demeter sẽ nổi bật hơn các sản phẩm khác về mặt tiêu chuẩn chất lượng. Cũng chính vì tiêu chuẩn quá nghiêm ngặt, nên số lượng sản phẩm đạt chứng nhận này không nhiều so với các nhăn hữu cơ khác trên thị trường.

Là một trong hai dòng sản phẩm tại Omnia Hair Boutique, Oway (thuộc hãng Rolland – Italia) là nhãn hiệu chăm sóc tóc và da đầu đầu tiên trên thế giới được tạo thành theo mô thức E3: sinh thái (Ecologic) – nhân sinh (Ethic) – sinh lực (Energic). Các sản phẩm của Oway có chứa thành phần được chiết xuất từ nguồn gốc thảo dược tự nhiên thuần khiết (Pure Natural), hữu cơ (Organic) và Sinh học năng lượng (Biodynamic) đạt tiêu chuẩn Demeter (hệ thống tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm sinh học năng lượng cao nhất toàn cầu).

Bài viết liên quan:

back to top